663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Search

Hotline

0944 58 1111

Search

DANH MỤC SẢN PHẨM

Đỉnh Đồng

Với người Việt thì phong tục thờ cúng tổ tiên được xem là một trong những nét đẹp truyền thống, trong đó, bộ đỉnh đồng thờ cúng được lưu truyền từ xưa đến nay và sẽ còn được lưu giữ mãi cho đến mai sau chính là nét văn hóa truyền thống linh thiêng. Chính vì thế, phần lớn những gia đình tại Việt Nam đều sẽ sở hữu một không gian riêng làm phòng thờ cúng tổ tiên với các vật phẩm cúng cần thiết, đặc biệt không thể nào bỏ qua bộ đỉnh đồng thờ được. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ý nghĩa, cách bày trí,… của bộ đỉnh đồng trong bài viết dưới đây nhé! 

Đỉnh đồng thờ là gì? Ý nghĩa đỉnh đồng trong văn hóa tâm linh

Đỉnh đồng thờ là gì và nó mang ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh người Việt?

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng mini là một vật phẩm được sử dụng để trang trí và đặt tại phòng khách hay làm đồ vật thờ cúng được dùng để đốt trầm hương hoặc cắm hương, được đặt trên ban thờ gia tiên, trong đền miếu, đình chùa. Trước kia, phần lớn đỉnh đồng chỉ được dùng tại phủ của vua chúa, quan lại, nhà phú hộ hay thương nhân giàu có với ý nghĩa biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, nhà có của ăn của để.

Nhờ vào những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, đỉnh đồng hiện là vật phẩm không thể nào thiếu trong bộ đồ thờ cúng hay ban thờ gia tiên.

Đỉnh đồng
Vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên (Xem chi tiết sản phẩm)

Đỉnh đồng gồm có 5 bộ phận chính như sau: 

 • Đế đỉnh: Mặt có hình tròn với độ rộng vừa khớp với chân đỉnh, bao quanh nó là đường viên nhô hơn so với mặt đế giúp cho 3 chân lư được giữ cố định, mặt đế sẽ được chạm khắc các hoa văn giống với thân đỉnh như hoa sòi, rồng hay dơi. 
 • Chân đỉnh: Sẽ được đúc liền với bụng đỉnh để tạo ra thế chân vạc khiến cho đỉnh đồng có thể vững chắc khi đặt trên đế.
 • Thân đỉnh: Có thiết kế phình ra tạo thành hình bầu dục cân đối, thường được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt hoặc “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh”.
 • Nắp đỉnh: Có hình dạng giống chiếc tô úp ngược trên đỉnh gắn với tượng của con Nghê được đúc liền, được tạo lỗ thông gió từ miệng Nghê xuống nắp đáy để nhả khói, tỏa hương thơm khi xông trầm. 
 • Tai mây: Phần cui tai có hình mây được đúc liền đối xứng ở 2 bên thân đỉnh.

Đỉnh đồng lư hương phần lớn được đúc bằng đồng vàng và đồng đỏ nguyên chất. Phía trên bề mặt được chạm khắc rất nhiều hoa văn, họa tiết rồng phượng hay song long chầu nguyệt,… vô cùng tinh xảo và cầu kỳ.

Đi kèm theo đó là đôi hạc chầu bằng đồngđôi chân nến bằng đồng trong bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự.

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng

Đỉnh đồng đẹp được sử dụng làm công cụ đốt trầm, tạo ra một hương trầm thơm. Theo quan niệm xưa, hương thơm thể hiện cho lòng thành, cho sự thanh khiết cao quý và giúp thanh lọc khí rất tốt.

Theo ý niệm tâm linh, khói trầm tỏa ra giúp hóa giải được hung khí, qua đó tăng thêm cát khí và gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo và tăng tiến về cả trí tuệ, tài lộc. Có thể nói, ý nghĩa của việc thờ cúng đỉnh đồng càng quan trọng hơn với ai hiểu sâu về các kiến thức tâm linh, phong thủy. 

Đỉnh là nơi giáng ngự, là cầu nối của cõi âm với trần thế mà qua đó, con cháu có thể bày tỏ được lòng biết ơn và thành kính với tổ tiên, với ông cha của mình. Đồng thời, có thể cầu mong gia tiên phù hộ cho mình may mắn, thăng tiến và bình an hơn trong cuộc sống. 

Với bộ đỉnh được làm bằng đồng sẽ mang khí dương, là sự tượng trưng cho trời nên rất được yêu thích trong thờ cúng Phật, được sử dụng nhiều trên ban thờ gia tiên, từ đường hay đình chùa. Vì thế, có thể hiểu rằng thờ cúng đỉnh đồng không chỉ là thờ tổ tiên, ông cha mà còn là thờ đấng tối cao, thờ trời, thờ đất.

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc đầy đủ phụ kiện
Chiếc lư đỉnh nằm ở vị trí chính giữa, có vai trò quan trọng trong tổng thể bàn thờ (Xem chi tiết sản phẩm)

Ý nghĩa từng bộ phận của bộ đỉnh đồng

Từng bộ phận của bộ đỉnh đồng thờ cúng đều mang những ý nghĩa riêng biệt.

Nắp đỉnh đồng

Hình ảnh con Nghê trên nắp đỉnh đồng mặc dù là sự sáng tạo của ông cha ta từ khi đỉnh đồng được du nhập từ Trung Quốc vào. Theo đó, Nghê là loài được lấy hình ảnh từ những con chó nhà, là một loài vật trung thành tuyệt đối, giúp chủ bảo vệ nhà cửa.

Vì thế, hình ảnh con nghê trên nắp đỉnh đồng cũng có ý nghĩa bảo vệ và xua đuổi tà khí. Ngoài ra, hình ảnh con Nghê còn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thân thương, chính trực, ngay thẳng, trung thành.

Chân đỉnh đồng

Hình ảnh đỉnh đồng với 3 chân không chỉ tạo được sự vững chắc cho đỉnh, nó còn giúp cho gia đình được yên bình, chấn hưng cho không gian thờ cúng. Hai tai mây rồng cân đối ôm lấy thân đỉnh tạo ra một sự hài hòa cân đối. 

Phần bụng của đỉnh đồng

Thường thì trên phần bụng của đỉnh đồng sẽ được chạm khắc tỉ mỉ các dòng chữ Hán như “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” kết hợp với hình ảnh con rồng chầu mặt nguyệt với ý nghĩa mang đến phúc đức và tài lộc cho gia chủ.

Cách bày trí bộ đỉnh đồng thờ bằng đồng đúng chuẩn

Trong thờ cúng, nếu như thuận theo phong thủy đúng cách thì sẽ đem lại đại cát bình an cho gia chủ. Cách bày trí bộ đỉnh đồng thờ bằng đồng trên ban thờ cũng có quy luật truyền lại từ xa xưa. 

 • Đỉnh đồng thờ sẽ đi kèm với đôi chân nến và đôi hạc thờ, đặt trên cùng 1 hàng ở chính giữa và cao nhất ở trên ban thờ, ở ngay trước di ảnh hay bài vị, ngai thờ. Trên tường ở phía sau có thể treo thêm bộ hoành phi câu đối.  
 • Gia chủ hoàn toàn có thể trưng bày thêm những vật phẩm khác như ống hương, đèn thờ, lọ hoa, bát hương, mâm bồng,… Nếu thờ ngai chén thì nên dùng ngai 3 chén hoặc 5 chén, đài thờ thì dùng 2 đài hoặc 3 đài tùy thuộc vào diện tích ban thờ. 
 • Cần phải chú ý đến việc đặt đỉnh đồng cho hình tượng của con Nghê hướng ra phía cửa chính thì mới đem lại tác dụng phong thủy.
 • Chọn kích thước đỉnh đồng, bộ đỉnh đồng theo diện tích ban thờ. Ví dụ như, nếu ban thờ chỉ dài khoảng 1m2 thì nên chọn đỉnh đồng cao khoảng 45cm; ban thờ dài 1m5 – 1m7 thì chọn đỉnh thờ cao 50cm – 55cm, bộ đỉnh đồng cao 60cm.
Bộ đồ thờ bằng đồng
Đặt các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ có quy tắc nhất định (Xem chi tiết sản phẩm)

Quy trình sản xuất đỉnh đồng của Đồ Đồng Dung Quang Hà

Để có thể tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, đòi hỏi người nghệ nhân cần có tay nghề cao và sự tỉ mỉ trong kỹ thuật thì mới đem đến một sản phẩm chất lượng, có họa tiết hoa văn mềm mại và sống động. Hiện nay, quá trình sản xuất đỉnh đồng gồm có 2 cách là sản xuất công nghiệp và sản xuất thủ công.

Hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất đồ đồng thủ công của Dung Quang Hà

 • Bước 1: Tạo khuôn.
 • Bước 2: Dập khuôn.
 • Bước 3: Rửa khuôn, đem khuôn đi phơi nắng trong khoảng 3 ngày nếu như thời tiết đẹp.  
 • Bước 4: Đúc đồng, đồng cần phải nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 830oC. Quá trình đồng đông kết lại sẽ mất khoảng 1 giờ tùy thuộc vào chiều cao sản phẩm. 
 • Bước 5: Sau khi đúc, chúng ta sẽ thu được hình dáng sơ bộ của đỉnh đồng, làm nguội đỉnh đồng. Sau đó, tiến hành chỉnh sửa, làm nhẵn bề mặt, tạo hình khối và đường nét cho sản phẩm, qua đó giúp cho sản phẩm có hồn và mang đậm nét văn hóa Việt hơn. 
 • Bước 6: Cuối cùng, sau khi hoàn thiện thì sản phẩm sẽ được đem đi đánh bóng và làm nhẵn kỹ lưỡng.

Hướng dẫn cách làm sạch bộ đỉnh thờ bằng đồng

Đầu tiên, bạn có thể chú ý làm sạch những vết nến khô, những vết bẩn còn dính ở chân đế, thân của lư hương hoặc đồ vật bằng đồng. Muốn làm mềm vết nến nhanh, ta có thể sử dụng máy sấy tóc thổi lên các vết nến làm cho những vết này hóa lỏng, sau đó chỉ cần lấy khăn lau chùi qua là sạch.

Kế tiếp, nếu muốn làm bóng những đồ vật có chất liệu bằng đồng. Hãy xem xét kỹ về chất liệu, sau đó dùng giấy bạc thuốc lá hay mùn cưa rồi cho vào thêm 1 ít muối, nhúng khăn vào hỗn hợp trên và chà xát lên đồ đồng sẽ khiến chúng sáng bóng nhanh chóng.

Có thể thay thế hỗn hợp trên bằng tro bếp, thêm một ít nước có thể khiến cho đồ đồng sáng bóng nhanh chóng.

Để làm sạch những vết gỉ màu xanh ở trên thân đồ đồng, hãy trộn nước cốt chanh cùng với muối. Sau đó lấy khăn thấm hỗn hợp trên rồi chùi lên những vị trí có vết gỉ sét. Điều này sẽ khiến cho vết gỉ sét biến mất nhanh chóng trên các đồ vật bằng đồng. 

Cuối cùng, hãy thoa mật ong lên đồ đồng vừa được làm sáng bóng, lau sạch mật ong bằng khăn mềm. Để giữ màu đồng sáng, hãy dùng bột sắn đánh lên bề mặt của đồ đồng, sau đó lau sạch bột thì nước màu của đồ vật đó có thể giữ lâu hơn. 

Tuy nhiên, chỉ với những sản phẩm đỉnh đồng thờ cúng được làm từ đồng chất lượng cao thì khi lau qua mới có thể sáng bóng lại như mới mua. Các loại đỉnh đồng nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan dù ban đầu mẫu mã rất đẹp, nhưng chỉ sử dụng một thời gian sẽ nhanh chóng xỉn màu, dù lau chùi theo cách nào cũng không trở về như cũ.

Lau chùi đỉnh đồng

Nếu bạn muốn rảnh tay hơn thì có thể tìm đến các cơ sở kinh doanh đồ đồng để sử dụng dịch vụ đánh bóng đồ đồng với giá cả không đắt đỏ.

Giá đỉnh thờ bằng đồng. Đỉnh đồng thờ cúng có đắt không?

Hiện nay, trên thị trường đỉnh các sản phẩm đồ đồng thờ cúng có rất nhiều loại được bày bán với các mức giá khác nhau. Điều này khiến cho khách hàng hoang mang không biết nên lựa chọn như thế nào. Vì thế, có rất nhiều người thắc mắc “Bộ đỉnh đồng giá bao nhiêu?”

Với các dòng sản phẩm đỉnh đồng được đúc máy công nghiệp hàng loạt trên công nghệ Đài Loan thường có trọng lượng khá nhẹ. Đặc biệt, sản phẩm cũng được phủ màu bằng hợp kim nên có tuổi thọ thấp, chỉ từ 3 – 5 năm mà thôi, tỷ lệ đồng khoảng 40% nên có giá thành khá rẻ chỉ từ 300.000 VNĐ cho đến vài triệu đồng. 

Nhưng với loại đỉnh đồng được đúc thủ công nguyên khối, chỉ có phần nắp đỉnh là rời và đúc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công từng sản phẩm từ khuôn đất. Những sản phẩm này dù có sự xê dịch về sai số, nhưng qua công đoạn chỉnh sửa, người thợ sẽ mài giũa cho sản phẩm đồng đều hơn.

Các loại đỉnh thờ bằng đồng đúc thủ công thường có họa tiết đa dạng, được chạm khắc tinh xảo nên giá thành thường cao hơn khá nhiều. Cụ thể với các dòng đỉnh đồng phổ thông, tỷ lệ đồng thấp và mỏng hơn, chỉ có họa tiết thông thường sẽ có giá khoảng 2 – 7 triệu VNĐ.

Còn với sản phẩm cao cấp, mất nhiều thời gian công sức làm ra hơn, được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo thì giá bán sẽ rơi vào khoảng 3.5 – 35 triệu VNĐ.

Địa chỉ mua bộ đỉnh đồng ở đâu tại Hà Nội? 

Đỉnh đồng được sử dụng rất nhiều trong văn hóa thờ cúng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác tại Châu Á. Để đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng, Đồ Đồng Dung Quang Hà với hơn 20 năm hoạt động trong nghề luôn được biết đến là đơn vị uy tín, chất lượng mà khách hàng có thể tin tưởng.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại đỉnh đồng tam khí, đỉnh đồng khảm ngũ sắc, đỉnh đồng đỏ cao cấp,… với nhiều kích cỡ, hoa văn bằng đồng đỏ, đồng vàng,… với chất lượng tốt, độ bền màu cao, sắc nét đến từng chi tiết khiến cho khách hàng hài lòng. 

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hẳn bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa, cách bày trí cùng một số thông tin khác về đỉnh đồng thờ cúng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn có vấn đề gì liên quan cần được giải đáp.

Số điện thoại hotline dung quang hà