663 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Tìm kiếm

Hotline

0944 58 1111

Tìm kiếm

DANH MỤC SẢN PHẨM

Chuông - Chiêng - Khánh

Chuông đồng là loại pháp khí thường xuất hiện trong chùa chiền, ngày nay nó được các phật tử sử dụng trong không gian thờ phật tại gia. Tiếng chuông giúp xua đuổi ma mị, đánh thức con người khỏi sự tối tăm. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của tiếng chuông trong đời sống con người.

Nguồn gốc của chiếc chuông đồng

Chuông được coi là một loại kiền chùy trong Phật giáo, chuông được sử dụng phổ biến trong chùa chiền, miếu đình. Trong các nhà thờ đạo cũng có chuông, tuy nhiên về hình dáng khác với chuông đồng trong Phật giáo. 

Theo Đại Tạng Kinh thì chuông được phát hiện tại Trường An thuộc loại sớm nhất tại Trung Quốc. Chuông có thể được làm bằng gỗ, đá hoặc bằng đồng, nét khắc rất tinh xảo, thường có nhiều kích cỡ khác nhau: từ cái rất nhỏ đến những cái nặng hàng chục tấn, thường xuất hiện ở công trình tôn giáo, tâm linh như đền, chùa, từ đường,… 

Tại Ấn Độ chuông đã dùng chuông từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi trong cung đình, đặc biệt là trong các chùa chiền. Hình thức nghệ thuật như điêu khắc lên chuông được xuất hiện vào thời kỳ đầu của Phật giáo được tìm thấy trên các bức phù điêu tại các trụ đá của vua A Dục và các tháp tôn trí Xá lợi Đức Phật. 

Đối với tín đồ của Phật giáo thì họ tin rằng, khi họ niệm chú, nhờ sức quay của chuông mà các câu thần chú sẽ đi muôn nơi vạn hướng, giúp làm vơi bớt nỗi khổ của cuộc đời. Cho nên Phật giáo Tây tạng chế nhiều cỡ Chuông cầm tay cho tín đồ trì niệm với cả những Chuông lăn lớn để tín đồ quay.

Chuông đồng trong Phật giáo

Ý nghĩa của tiếng chuông đồng với con người

Tiếng chuông đồng nhà thờ ngân vang làm con người cảnh tỉnh, xóa tan những mộng mị tăm tối, xua đi khổ não bệnh tật, giúp con người trở về tịnh độ. Những người làm điều ác, nghe được tiếng chuông ngân lên sẽ thanh tỉnh, mọi đau khổ tan biến và được giải thoát. 

Đây cũng là một bức thông điệp cho những người thành kính, mong muốn tha thiết gửi trọn tấm lòng mình quay về nơi nương tựa đấng tam tôn. Những âm hưởng tiếng chuông tuy không biết đạt hết những thứ cao quý trong hình thức nghi lễ, trong sinh hoạt hay những điều thiêng liêng của đạo Phật.

Chuông cũng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm và thành kính. Đồng thời, chuông còn có năng lực siêu nhiên đánh thức con người tỉnh ngộ.

Tiếng chuông sẽ hòa nhịp theo dòng chảy của thời gian, cũng gắn liền với sự vật, âm thanh cao cả của nhân loại. Tiếng chuông tự nó còn là một giai điệu yên bình, giúp con người trở về hiện tại, cảm hóa con người tránh khỏi cái ác, đối xử với nhau bằng tình thương người.

Các loại chuông đồng trong Phật giáo

Hiện tại, có 3 loại chuông đồng thường được sử dụng trong các chùa chiền chi tiết như sau:

Chuông đồng đại chung

 • Đại Chung còn có nhiều tên gọi khác như Phạm Chung, Hồng Chung, Câu Chung, Kình Chung,… Nhân thế mà người ta đem hình tượng con Bồ Lao điêu khắc trên thân chuông, đem cái chày hình cá Kình dùng để đánh chuông. Ý muốn nói Bồ Lao gặp cá Kình phải thốt ra tiếng kêu vang lên khắp nơi.
 • Chuông thường được đánh vào lúc đầu hôm hay lúc gần sáng, chuông đánh đầu hôm là nhắc nhở cho mọi người biết rằng cơn vô thường đến với chúng ta không hứa hẹn, rất ngắn ngủi và nhanh chóng. 
 • Đánh chuông lúc gần sáng sẽ nhắc nhở cho con người thiền tu hành để mau vượt ra khỏi cảnh đau khổ, không vướng mắc cảnh tội lỗi và dễ dàng ra khỏi luân hồi sanh tử. 
 • Mỗi lần thỉnh chuông được đọc lên những câu kệ để chú nguyện theo tiếng chuông, dù là tiếng chuông sớm hay tiếng chuông chiều không chỉ để cảnh tỉnh cõi dương mà còn hướng dẫn cho cõi âm.
Đại hồng chung
Chuông đại hồng chung

Chuông đồng tiểu chung

 • Tiểu Chung hay còn có nhiều tên như là Bánh Chung, Hành Sự Chung,… Thông thường treo ở bên trái chánh điện hay ở cửa thiền đường. Chuông thường đánh nhằm để thông tri lúc mở đầu của pháp hội. 
 • Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc như nhóm chúng, thọ trai, giờ chấp tác và giờ bái sám trong tự viện. 
 • Chuông này thường được đúc bằng đồng, thường để tại một góc trong chánh điện và sử dụng trong các buổi pháp hội. Người Việt Nam cũng như các nước khác ngày nay linh động chế tạo nhiều loại chuông nhưng cũng không có kích thước cố định.
Tiểu chung
Chuông tiểu chung

Chuông đồng gia trì chung

Chuông dùng để đánh lên trong lúc tụng kinh bái sám, tiếng chuông gia trì được sử dụng trước khi tụng hay báo hiệu sắp hết đoạn kinh hay tụng câu niệm phật.

Chuông bát đồng- chuông gia trì hoa sen bằng đồng vàng mộc
Chuông gia trì chung

>> Xem thêm: Các mẫu chuông đồng nhà thờ đặc sắc

Quy trình đúc chuông đồng tại Đồ Đồng Dung Quang Hà

Để đúc chuông đồng nhà thờ đạt tiêu chuẩn cao, Đồ Đồng Dung Quang Hà luôn vận dụng những kinh nghiệm được kế thừa từ bậc cha ông.

Bước 1: Nghệ nhân lên ý tưởng sản phẩm

 • Sau khi xác nhận được khách hàng yêu cầu về trọng lượng và hình thức của sản phẩm, chúng tôi sẽ tính toán đơn vị về chiều cao, chiều rộng phù hợp với chuông và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Cắt thao, se bìa

 • Thao là khuôn trong và bìa là khuôn ngoài, chủ yếu bằng đất giấy sống có tác dụng độ mịn cho sản phẩm. 

Bước 3: Đắp khuôn

 • Nghệ nhân đã dùng loại đất sét pha với đất thịt nhào luyện với trấu ra để tạo ra khuôn đúc chuông. 
 • Quy trình tạo khuôn là quy trình khó nhất bởi nó đòi hỏi tính thẩm mỹ đến kỹ thuật đúc đồng cho nên các nghệ nhân cần phải có tay nghề cao mới có thể làm được. 

Bước 4: Se khuôn và tràm in hoa văn

 • Khuôn làm xong rồi sẽ được đưa vào se, rồi sau đó in hoa văn lên thân chuông, giúp cho các họa tiết có tính thẩm mỹ, thể hiện những nét đẹp truyền thống dân tộc.

Bước 5: Làm thịt đất

 • Tại khâu này, người ta thường tạo những khoảng trống giữa 2 khuôn với nhau để khi đổ nguyên liệu đồng vào thì đó sẽ là phần thịt đồng.

Bước 6: Tràm hoa văn và khuôn một lần nữa

 • Khâu này, người nghệ nhân thể hiện tài hoa và sự khéo léo của mình thể hiện hoa văn trên từng sản phẩm. 

Bước 7: Đốt khuôn

 • Đốt khuôn là khâu quan trọng trong quy trình đúc chuông đồng, đòi hỏi khuôn phải có độ khô vừa phải, không được ướt quá cũng không nên khô quá. Nếu độ khô không phù hợp sẽ làm cho chuông bị rỗ, hoa văn không được tinh xảo. 

Bước 8: Đúc chuông

 • Ở khuôn này, lựa chọn và pha đồng với thiếc sao cho phù hợp với trọng lượng của chuông. Đồng được nấu ở nhiệt độ 1200 độ C trước khi người ta bắt đầu đúc đồng.

Bước 9: Dỡ khuôn, làm nguội và hoàn thiện chuông

 • Sau khi đúc chuông, nghệ nhân chờ đến khi nguội thì được dỡ ra khỏi khuôn và hoàn thiện. Sản phẩm được đem đi đánh bóng, mài sạch, chạm khảm hoa văn và tạo màu theo yêu cầu khách hàng.
Quy trình đúc chuông đồng
Quy trình đúc chuông trải qua nhiều công đoạn

>> Xem thêm: Quy trình đúc chuông đồng cỡ lớn

Chuông đồng nhỏ giá bao nhiêu tiền

Giá bán chuông đồng nhỏ được quyết định qua 2 yếu tố chính sau đây:

Vật liệu chế tác chuông đồng

 • Vật liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của sản phẩm cũng như chất lượng âm thanh của sản phẩm. Những cơ sở không chất lượng sẽ sử dụng đồng vụn hoặc bột đồng để sản xuất chuông.
 • Điều này cũng sẽ làm hạ giá chuông, nhưng chuông sẽ không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng thanh và sắc.

Kỹ thuật đúc chuông đồng

 • Muốn làm ra thành phẩm cao cấp thì người nghệ nhân phải bỏ ra nhiều công sức và tâm huyết. Hơn nữa, quy trình sản xuất phải thực sự chuyên nghiệp và có sự giám sát chặt chẽ. 
 • Những sản phẩm được chế tác bằng tay tại làng nghề truyền thống có giá cao hơn hàng thông thường. Kết quả mang về luôn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn. 
 • Ngoài ra, chúng tôi còn quyết định giá cả qua các yếu tố khác như: kích thước, chiều cao, đường kính, trọng lượng, quy cách,… Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về giá thành của sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá chính xác và chi tiết nhất!

Địa chỉ bán chuông đồng nhỏ chất lượng

Đồ Đồng Dung Quang Hà là cơ sở đúc chuông đồng uy tín và chất lượng. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. 

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm đồ đồng chất liệu đồng nguyên chất, sử dụng các sản phẩm bằng đồng đỏ, đồng thau,…. Các sản phẩm đều được kỳ công chế tác hoàn toàn bằng thủ công bởi các nghệ nhân lão luyện. 

Là một trong nhiều cơ sở có quy mô lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đặt tiêu chí chất lượng lên đầu. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn chúng tôi là cơ sở đúc chuông đồng uy tín.

Top 3 sản phẩm chuông được ưa chuộng nhất tại Đồ Đồng Dung Quang Hà

1 – Chuông đồng cổ kính đúc bằng đồng đỏ

Chuông đồng cổ kính đúc bằng đồng đỏ
Chuông đúc bằng đồng đỏ cỡ lớn

Quai chuông là hình con Bồ Lao với thiết kế rồng 2 đầu, nó là một trong những 9 đứa con của Rồng theo truyền thuyết Long sinh cửu tử. 

Thân chuông và miệng chuông được trang trí bằng các họa tiết hoa sen và lá bồ đề,… Ngoài ra, các núm chuông cũng được biến tấu và mang đến vẻ đẹp riêng. 

Màu sắc đa dạng, ngoài màu mộc của đồng đỏ, các bạn có thể lựa chọn phong cách khác.

2 – Chuông đồng cúng tiến vào nhà thờ tổ

Chuông đồng cúng tiến vào nhà thờ tổ
Chuông đại hồng chung cỡ lỡn khắc cỡ

Cũng giống như chuông chùa, chuông cúng tiến có quai chuông hình Bồ Lao, miệng chuông loe, phần thân thoải dần từ trên xuống dưới. Họa tiết bông sen, cánh sen, vầng thái dương được thể hiện một cách độc đáo.

Chất liệu bằng đồng hun đen giả cổ được nhiều người yêu thích, tạo nên sự nổi bật cho tác phẩm, họa tiết được mạ vàng thếp tinh khiết, điều này mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho sản phẩm, tạo nên sắc thái sang trọng.

3 – Chuông đồng kèm giá gỗ được sơn bóng

Chuông đồng kèm giá gỗ được sơn bóng
Chuông tiểu chung giá gỗ

Quai chuông là một chi tiêu vô cùng ấn tượng, tạo hình đầy thiêng liêng, sử dụng truyền thuyết về con Bồ Lao.

Thân chuông lại mang hình trụ và có chiều thoải dần từ xuống dưới, bề mặt của nó có các đường viền ngang dọc. Chúng phân chia bố cục một cách hài hòa, hình ảnh lá bồ đề, họa tiết hoa lá và các bài kinh kệ, sắc nâu đỏ càng thêm cuốn hút khi được sơn bóng.

Đồ Đồng Dung Quang Hà không chỉ bán chuông đồng nhỏ mà còn cung cấp dịch vụ về đồ đồng khác vô cùng chuyên nghiệp với hơn 20 năm trong nghề. Nếu bạn có nhu cầu mua đồ đồng nhỏ mà chưa biết mua ở đâu, hay cần tìm nơi đúc chuông đồng tin cậy hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo Hotline: 0944.58.1111

Liên hệ tư vấn đúc chuông đồng